image banner
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn lần thứ III

Sáng 12/6 Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn lần thứ III diễn ra, dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lê Hồng Vinh – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định huyện Kỳ Sơn đã có những bước phát triển đột phá, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tương trợ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, xây dựng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Kỳ Sơn có bước chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế, giữ gìn bản sắc dân tộc và giữ vững an ninh trật tự.

Tham dự Đại hội có lãnh đạo đại diện Hội đồng nhân tỉnh, các Sở, ngành cấp tỉnh; Bộ chỉ huy Biên phòng; lãnh đạo huyện Noong Hét (Lào) kết nghĩa với Kỳ Sơn cùng 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 70 nghìn đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Kỳ Sơn là huyện vùng cao biên giới năm phía Tây của tỉnh Nghệ An thuộc huyện nghèo, khó khăn nhấ cả nước; có 203,409km đường biên tiếp giáp với 4 huyện của 3 tỉnh nước bạn Lào. Toàn huyện có 21 xã, Thị trấn, trong đó, có 11 xã biên giới; 172/193 khối, bản đặc biệt khó khăn. Trên địa bàn huyện có 5 dân tộc anh em sinh sống gồm Khơ Mú, Mông, Thái, Kinh, Hoa với tổng dân số 78.860 người.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vi Thị Quyên khai mạc Đại hội

Báo cáo chính trị trình Đại hội cho biết: 5 năm qua, thực hiện quyết tâm thư của Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn lần thứ II, cấp uỷ, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Các chính sách đối với vùng dân tộc và miền núi đã phát huy hiệu quả tích cực, làm thay đổi căn bản kết cầu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện. Bộ mặt nông thôn miền núi vùng sâu, vùng xa, biên giới từng ngày đổi thay. Hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện bình quân trong 5 năm qua đạt 6,78%; thu nhập bình quân đến năm 2018 đạt 21 triệu đồng/người/năm. Cùng với đà phát triển kinh tế, các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa cũng đều có sự khởi sắc. An ninh chính trị được giữ vững. Mối quan hệ hữu nghị giữa huyện Kỳ Sơn với các huyện bạn dọc tuyến biên giới Việt – Lào ngày càng gắn bó và phát triển. Đoàn kết tương trợ giữa các dân tộc được tăng cường.

Đại biểu Moong Biên Phong – xã Chiêu Lưu phát biểu tham luận

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đại hội cũng nghiêm túc nhìn nhận và chỉ rõ những việc chưa làm được hoặc làm chưa có hiệu quả. Đơn cử như sản xuất ở một số vùng vẫn còn lúng túng trong việc xác định phương hướng sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tình trạng đồng bào thiếu đất sản xuất, điện sinh hoạt, du canh du cư, đặc biệt là di cư sang Lào vẫn còn xảy ra. Cơ sở hạ tầng cũng như các hoạt động dịch vụ về văn hoá, giáo dục, y tế còn bất cập. Đời sống đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, toàn huyện hiện nay vẫn còn 50,9 % hộ nghèo. Tham luận tại Đại hội, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc; công tác tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; công tác phòng chống các loại tội phạm…

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Kỳ Sơn lần thứ III hướng đến mục tiêu đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn quyết tâm cùng với Đảng bộ và chính quyền các cấp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh hoan nghênh những thành tích to lớn rất đáng tự hào và biểu dương sự phấn đấu bền bỉ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các dân tộc huyện Kỳ Sơn trong thời gian qua.

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu xem các gian hàng

Tuy nhiên về những hạn chế, tồn tại, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành cần đánh giá nghiêm túc, sâu sắc và kỹ lưỡng những khó khăn, thiếu sót, nguyên nhân tồn tại để từ đó tìm ra những giải pháp cụ thể, đồng thời có kế hoạch phát triển lâu dài cho đồng bào các dân tộc của huyện trong tương lai, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện.

Các cấp, các ngành cần cụ thể hóa các văn bản của Đảng, pháp luât Nhà nước về dân tộc, công tác dân tộc và các chính sách dân tộc để tổ chức thực hiện có hiệu quả ở địa phương. Cùng với đó, tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn, trước hết là giao thông, điện, trường học, trạm y tế, v.v…Đẩy mạnh công tác xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào; nhận rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; tập trung giải quyết tốt về vấn đề đất sản xuất, tình trạng di cư trái phép sang Lào; bảo tồn và phát triển giá trị văn hoá tốt đẹp của các dân tộc thiểu số; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo, đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng, dạy nghề cho thanh niên người dân tộc thiểu số; đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm vệ sinh môi trường…

Đồng chí cũng đề nghị sau Đại hội này, Đảng bộ và chính quyền huyện Kỳ Sơn cần có các giải pháp cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các sự kiện chính trị, lịch sử lớn của đất nước.

Trong chương trình làm việc, Đại hội đã bầu 35 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số của tỉnh.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải trao kỷ niệm chương cho các cá nhân

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Bí thư huyện uỷ Vi Hoè và Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Hoàng tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Dịp này, có 13 cá nhân được Uỷ ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc; 2 tập thể và 25 cá nhân được Ban dân tộc tỉnh tặng Giấy khen; 10 tập thể và 25 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc.

Nguyễn Đăng Tịnh

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 126
  • Trong tuần: 1 095
  • Tất cả: 45231