image banner
Nam sinh dân tộc Thái Nghệ An được vinh danh toàn quốc

Lô Đức Mạnh là học sinh người dân tộc thiểu số duy nhất của vùng đất học Nghệ An được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) vượt khó học giỏi, do Ủy ban Dân tộc phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Có 137 em học sinh dân tộc thiểu số được tôn vinh trong Lễ tuyên dương lần này.

Lô Đức Mạnh và các bạn tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu
Lô Đức Mạnh và các bạn tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Bằng sự đam mê của mình, em Lô Đức Mạnh, quê ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) đã “bén duyên” với môn Lịch sử. Sinh ra tại một huyện đặc biệt khó khăn thuộc diện 30a, cách TP. Vinh hơn 200km, điều kiện học tập của Lô Đức Mạnh không được thuận lợi như các bạn ở miền xuôi. Bên cạnh đó, hoàn cảnh gia đình em cũng còn nhiều khó khăn. Bố Mạnh là giáo viên “cắm bản” ở tận xã biên giới Tri Lễ, mẹ cũng là giáo viên dạy ở trường cách nhà gần 10 km.

Do hoàn cảnh công tác, bố mẹ mỗi người mỗi nơi nên không có nhiều thời gian ở bên nhắc nhở việc học tập của con, nhưng ngày còn học tiểu học và THCS ở Quế Phong, Mạnh luôn chăm chỉ và giành thành tích cao trong học tập.

Cấp tiểu học, Mạnh từng đạt danh hiệu HSG cấp huyện môn toán; cấp THCS, Mạnh đạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi HSG huyện, sau đó vươn lên giành giải Nhất HSG tỉnh môn Lịch sử. Năm học 2013 - 2014, Mạnh trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sử, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Chân dung chàng trai người Thái đam mê môn Lịch sử
Chân dung chàng trai người Thái đam mê môn Lịch sử.

Tại mái trường THPT giàu truyền thống, Mạnh được các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm quan tâm truyền thụ và không phụ sự mong đợi, em liên tiếp đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Năm học 2015 - 2016, Lô Đức Mạnh là học sinh nam duy nhất trong đội tuyển dự thi HSG Quốc gia môn Lịch sử và năm ấy đã giành Giải Nhì.

Lô Đức Mạnh chia sẻ: “Muốn học tốt môn Lịch sử phải có đam mê, trên lớp chú ý nghe giảng bài, về nhà học lại, cái gì chưa hiểu thì đọc thêm tài liệu, sách vở, còn khó quá thì hỏi thêm cô giáo. Để có được thành tích như hôm nay thì một phần do bản thân em có đam mê với môn Lịch sử nhưng người mà em luôn biết ơn đã dẫn dắt em trên con đường học tập là cô Đặng Thị Quỳnh Nga - giáo viên chủ nhiệm. Chính cô là người đã tiếp thêm sức mạnh, đã trang bị cho em những kiến thức với môn Lịch sử cũng như trong cuộc sống…”

Lô Đức Mạnh và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Quỳnh Nga
Lô Đức Mạnh và cô giáo chủ nhiệm Đặng Thị Quỳnh Nga.

Giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Sử 12C K42 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, cô giáo Đặng Thị Quỳnh Nga nhận xét về cậu học trò của mình: "Mạnh là con em đồng bào dân tộc thiểu số rất đam mê Lịch sử, rất chịu khó tìm hiểu và học hỏi. Em luôn hòa đồng với mọi người, là học sinh chăm ngoan của lớp của trường. Mạnh là một niềm tự hào của nhà trường".

Sơn Tử Phước (Theo Baonghean.vn)

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 33
  • Trong tuần: 1 652
  • Tất cả: 52458