image banner
Đẩy mạnh hợp tác công tác dân tộc, thắm tình hữu nghị Việt Nam - Lào

Theo Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy Ban Dân Tộc (UBDT) Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận (UBTƯMT) Lào Xây dựng Đất nước, từ ngày 24 - 28/4, Đoàn đại biểu cấp cao của UBDT Việt Nam do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại Lào. Cùng tham gia với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.

Quang cảnh buổi hội đàm.

Tại chuyến công tác, Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với phía bạn Lào nhằm chuẩn bị cho chuỗi các sự kiện hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu giữa đại biểu các dân tộc thiểu số dọc tuyến biên giới Việt - Lào dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2019. Đặc biệt, vào ngày 25/4, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu UBDT Việt Nam đã có buổi Hội đàm chính thức với Đoàn đại biểu UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước. Tại đây, hai bên đã cùng nhau đánh giá và điểm lại những dấu ấn về hợp tác công tác dân tộc; qua đó, thống nhất quan điểm, chủ trương và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Cụ thể, trong giai đoạn 2012-2019, UBDT Việt Nam và UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước đã có những hoạt động tích cực, hiệu quả, thiết thực góp phần thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Về hợp tác trong năm 2019, UBDT Việt Nam và UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước nhất trí tiếp tục phối hợp tổ chức triển khai nội dung hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, cũng như các hoạt động khác liên quan đến công tác dân tộc; tăng cường tuyên truyền giáo dục phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách, pháp luật của hai nước về công tác dân tộc; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của hai dân tộc; tăng cường hợp tác trao đổi văn hóa, đẩy mạnh tuyên truyền để đồng bào dân tộc hai nước dọc tuyến biên giới hiểu và không tham gia vào các hoạt động tiêu cực như buôn lậu, buôn bán người, buôn bán ma túy, di cư tự do và kết hôn không giá thú. Ngoài ra, UBDT Việt Nam và UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc xuất bản Tập san song ngữ “Thắm tình Hữu nghị - vượt dãy Trường Sơn” để tuyên truyền về tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, đồng thời cổ vũ cho việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống dọc tuyến biên giới; phối hợp tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa những cán bộ làm công tác dân tộc, đại biểu dân tộc thiểu số, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào và Chương trình giao lưu nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức vào trung tuần tháng 9/2019 tại tỉnh Nghệ An.

Đoàn công tác của UBDT Việt Nam và UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước cùng chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Khăm Bay Đăm Lát, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Thường trực UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước đã bày tỏ tình cảm về mối tình thân vĩ đại vượt dãy Trường Sơn của nhiều thế hệ người dân Việt Nam – Lào. Đặc biệt, đồng chí đánh giá cao kinh nghiệm về công tác dân tộc của Việt Nam đã hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động của UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước trong việc tham mưu cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào triển khai thực hiện chính sách dân tộc. Trong thời gian tới, đồng chí mong muốn UBDT Việt Nam và UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp; cùng góp phần xây dựng hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển của mỗi nước.

Thay mặt cho Lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khẳng định: Cộng đồng các dân tộc sinh sống dọc tuyến biên giới Việt - Lào chính là những nhân chứng lịch sử của mối quan hệ thân thiết, gắn bó với nhau từ bao đời nay của hai quốc gia. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ đặc biệt ấy không ngừng được vun đắp, trở thành tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng, vững bền, hiếm có trong quan hệ quốc tế. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cũng trân trọng gửi lời mời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tới đồng chí Chủ tịch Xay Xổm Phon Phông Vi Hẳn và các đồng chí Lãnh đạo UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước sang thăm và dự Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa những cán bộ làm công tác dân tộc, đại biểu DTTS, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào trong năm 2019. Đồng chí Khăm Bay Đăm Lắt vui vẻ nhận lời và hứa sẽ chuyển lời mời tới đồng chí Chủ tịch UBTƯMT Lào Xây dựng Đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh và đoàn công tác cũng đã đến chào xã giao đồng chí Chủ tịch Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào, thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Luông Pha Băng và tặng quà cho một số cộng đồng các DTTS của tỉnh Luông Pha Băng.

Thanh Hải


THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 68
  • Trong tuần: 1 037
  • Tất cả: 45173