image banner
Khai mạc Hội diễn Văn nghệ các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2019.

Sáng ngày 10/9, tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức khai mạc Hội diễn Văn nghệ các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ V năm 2019. Tới dự lễ khai mạc có các đồng chí: Lương Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội diễn; Trần Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lương Văn Khánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện; cùng các đoàn nghệ thuật quần chúng của 10 huyện, thị miền núi trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc phát biểu khai mạc Hội diễn.

Phát biểu khai mạc Hội diễn, đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội diễn khẳng định: Thời gian qua, cùng với việc Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến chính sách phát triển văn hóa các dân tộc tộc thiểu số Việt Nam, tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành nhiều chính sách để bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số. Nhờ đó, phong trào văn hóa văn nghệ nói chung, các hoạt động bảo tồn, kế thừa, phát huy và hưởng thụ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; phát hiện, bồi dưỡng, phát huy đội ngũ hạt nhân văn hóa văn nghệ các dân tộc thiểu số; tổ chức điều tra, sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đã được các tổ chức trong hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội diễn trao hoa và Cờ lưu niệm cho 10 đoàn nghệ thuật quần chúng.


Đặc biệt, thực hiện Quyết định số 84/2006/QĐ-UBND ngày 24/8/2006 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc ban hành chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa các DTTS, cứ 3 năm một lần, Hội diễn Văn nghệ các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lại được tổ chức. Năm nay, Hội diễn Văn nghệ các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ V được diễn ra trong hai ngày (10-11/9). Đây là một trong những hoạt động chính thức chào mừng Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III, năm 2019. Hội diễn văn nghệ vừa là dịp để các DTTS tỉnh Nghệ An thể hiện sâu sắc các giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc mình với cộng đồng các dân tộc Việt Nam; vừa là dịp thể hiện phong trào văn hóa, văn nghệ của các DTTS trên địa bàn. Đồng thời, thể hiện tình đoàn kết, giao lưu, học tập lẫn nhau giữa các dân tộc ở các huyện; để các nghệ nhân, các hạt nhân văn hóa, văn nghệ các dân tộc thể hiện các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ và truyền thụ các giá trị văn hóa truyền thống của từng dân tộc anh em đến công chúng tỉnh nhà. Từ đó, trao truyền nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ biết tôn trọng, nâng niu, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
Một tiết mục biểu diễn trong buổi khai mạc.Hội diễn Văn nghệ các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ V năm 2019 quy tụ 335 diễn viên, nghệ nhân đến từ các đoàn nghệ thuật quần chúng của 10 huyện, thị miền núi với 50 tiết mục biểu diễn. Sau khi chấm điểm và chọn lọc, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 10 tiết mục xuất sắc nhất để tham gia vào đêm tổng hội diễn (được tổ chức vào lúc 20h ngày 11/9). Ngoài phần văn nghệ, còn có phần thi nét đẹp của 20 cô gái đến từ vùng dân tộc – miền núi trên địa bàn tỉnh.

Vân Anh

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 47
  • Trong tuần: 1 016
  • Tất cả: 45152