image banner
Nghệ An: Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chiều ngày 8/1, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan và 11 huyện, thị miền núi. Đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc cùng các đồng chí Phó Trưởng Ban Dân tộc chủ trì và điều hành Hội nghị.

Theo báo cáo hội nghị, năm 2019, cùng với việc tham mưu các chính sách, kế hoạch cho UBND tỉnh và UBDT, Ban Dân tộc đã phối hợp với các ngành, UBND các huyện thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc. Nhờ vậy, tình hình kinh tế - xã hội vùng dân tộc, miền núi đã có những chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và có sự tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số đạt 29,09 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 3-4%. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh được đầu tư xây dựng, góp phần giải quyết khó khăn về giao thông đi lại, sản xuất lưu thông hàng hóa, nước sinh hoạt, điện thắp sáng.


Đồng chí Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh nêu rõ những khó khăn còn tồn tại trong việc thực hiện các chính sách dân tộc miền núi.

Tính đến 31/12/2019, trên địa bàn vùng DTTS của Nghệ An có 77/203 xã, bằng 37,9% đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 04 xã khó khăn thuộc huyện 30a đạt chuẩn nông thôn mới; có 97 thôn, bản đạt chuẩn thôn, bản đạt nông thôn mới và 01 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% xã có điện lưới quốc gia đến trung tâm xã. Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh; quốc phòng - an ninh cùng được củng cố và giữ vững tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống cho đồng bào các dân tộc.


Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những thành quả công tác dân tộc miền núi đã đạt được trong năm 2019.


Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc cũng nêu rõ những khó khăn còn tồn tại trong việc thực hiện các chính sách dân tộc miền núi. Đặc biệt, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn này còn gặp nhiều bất cập khi trong 27 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội và môi trường đến năm 2020 nêu trong Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2014, có 20 chỉ tiêu dự báo đạt và vượt, 7 chỉ tiêu khó đạt. Sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”, đồng chí Lương Thanh Hải nhấn mạnh, đây là động lực để phát huy mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cũng được coi là nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân tộc trong năm 2020.

Ghi nhận những thành quả công tác dân tộc miền núi đã đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị cần tiếp tục thực hiện tốt 11 nhiệm vụ trọng tâm và 9 giải pháp đã đề ra trong năm 2020. Từ đó nâng hiệu quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng. Đồng thời, cần tận dụng tốt các chương trình, dự án thu hút đầu tư về địa bàn miền núi để hỗ trợ thiết thực cho bà con có được sinh kế bền vững, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.Vân Anh

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 21
  • Trong tuần: 990
  • Tất cả: 45126