image banner
Tỏa “hương thơm” trong vườn hoa tri thức

Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng thời gian trước năm học mới, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An lại tổ chức Lễ khen thưởng học sinh dân tộc thiểu số đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Năm nay, buổi lễ được tổ chức vào chiều ngày 28/08 tại thành phố Vinh với sự góp mặt của 39 học sinh dân tộc thiểu số đạt điểm cao (từ 23,55 điểm trở lên) và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Trong kỳ thi THPT năm nay, nổi bật có em Nguyễn Thị Nhật Mai (dân tộc Thổ) ở khối Kim Tân, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa với tổng 3 môn khối B đạt 28,25 điểm (Toán 9,0; Hóa học 9,5 và Sinh học 9,75), đứng vào tốp thí sinh có điểm cao nhất ở Nghệ An. Được biết, ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nhật Mai luôn được thầy cô, bạn bè đánh giá là học sinh thông minh, xuất sắc. Suốt 12 năm học, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện; năm học lớp 9 đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học; năm học lớp 11 vươn lên đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Hóa. Nhật Mai tâm sự: “Lúc đầu, em dự định đăng ký dự thi vào ngành kinh tế nhưng mỗi lần về nhà, chứng kiến cảnh mẹ thường xuyên mất ngủ vì triệu chứng viêm xoang mãn tính; từ đó, em quyết định theo học khối B thật tốt để thi vào ngành y, sau này mong muốn trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mẹ và mọi người”.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trao Bằng khen cho 39 học sinh.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Nhật Mai cho biết: Hầu hết thời gian em đi học ở trường, còn lại tự học nâng cao ở nhà. Trên lớp, em cố gắng tập trung nghe thầy, cô giáo giảng bài; chỗ nào chưa hiểu, em đều nhờ thầy, cô giảng lại, đến khi nào hiểu được mới thôi; có như thế, kiến thức mới được ghi nhớ, nắm vững.

Nguyện vọng 1 của Nguyễn Thị Nhật Mai là đăng ký dự tuyển vào Trường Đại học Y khoa Hà Nội. Như vậy, ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi của em để chữa bệnh cho mẹ và mọi người đang dần trở nên hiện thực.

Trong số các em học sinh được tuyên dương và trao thưởng lần này, đặc biệt có những em hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, là học sinh đến từ các huyện nghèo 30a. Các em thực sự là những những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc về nghị lực vượt khó, vượt nghèo, vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học giỏi và đạt kết quả cao. Đơn cử có em Vừ Y Khù, dân tộc Mông, bản Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn. Khù sinh ra trong một gia đình nghèo, nhà đông con tại một bản vùng cao. Hàng ngày, để lo cho gia đình, bố mẹ Khù đã phải làm lụng vất vả sớm hôm những mong kiếm được hạt lúa, củ khoai nuôi con khôn lớn. Lo cho con ấm bụng đã khó huống chi chuyện học hành. Ấy vậy mà, cả 6 chị em nhà Khù, ngoài hai chị lớn đã học xong lớp 12 và vừa mới đi lấy chồng; 4 đứa còn lại đều đang tuổi đi học và học rất giỏi. Trong đó, Vừ Y Khù là nổi bật hơn cả. Trong kỳ thi THPT vừa qua, Vừ Y Khù đạt số điểm 26,50 (khối C, chưa cộng điểm ưu tiên) và chính thức đỗ vào trường Học viên Tòa án.


Đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc trao vòng hoa nguyệt quế cho những học sinh xuất sắc.

Khù cho biết, xuất phát từ thực tế mà em cảm nhận được ở quê hương mình, bà con người Mông vốn tốt bụng, thật thà nhưng chỉ vì sự thiếu hiểu biết, sự nhẹ dạ cả tin mà nhiều người đã vi phạm pháp luật. Bởi vậy, Khù mong muốn mình trở thành một thẩm phán giỏi để góp công vun đắp, dựng xây quê hương; giúp đỡ bà con nâng cao kiến thức pháp luật. Và để biến ước mơ thành sự thật, 12 năm học phổ thông là cả một quá trình phấn đấu đầy gian khó, nghị lực mà Vừ Y Khù đã nỗ lực vượt qua để trở thành một học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi tỉnh môn Lịch Sử , Địa Lý và đặc biệt hơn cả là điểm số xuất sắc trong kỳ thi THPT vừa qua.
Giáo viên, phụ huynh và 39 học sinh được tuyên dương chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành.

Cũng tại một huyện nghèo 30a, có em Vy Trần Minh Anh ở bản Bãi Xa, xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, cô nữ sinh người Thái Minh Anh đạt điểm số 26,15 (khối D, chưa cộng điểm ưu tiên) và đã xuất sắc ghi tên mình vào ngôi trường Học viện Ngoại giao. Tìm hiểu về em, chúng tôi được biết, suốt cả 12 năm học phổ thông, Minh Anh đều là học sinh giỏi. Đặc biệt, lên cấp 3, Minh Anh đã không khỏi phụ lòng công sức dạy dỗ của thầy cô; sự bảo ban, nuôi dưỡng của cha mẹ khi thi đỗ vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Tại môi trường giáo dục vào loại bậc nhất của cả nước này, em như “con thuyền giăng buồm ra biển lớn” khi có đầy đủ điều kiện để học tập, nâng cao kiến thức và năng khiếu Tiếng Anh – môn học mà em đam mê và học giỏi từ nhỏ. Để rồi hôm nay, với kết quả 26,15 điểm (trong đó, môn Tiếng Anh đạt 9,6 điểm), Minh Anh trở thành tân thủ khoa của ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Trên đây chỉ là 3 trong số 39 học sinh người DTTS tỉnh Nghệ An đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 được tôn vinh. Còn rất nhiều em xuất sắc khác, như em: Hà Mạnh Hùng (dân tộc Thái) đạt 27,90 điểm khối A; Lục Thị Doanh (dân tộc Thái) đạt 27,75 khối C; Và Y Pà (dân tộc Mông) đạt 26,50 khối C… Các em chính là những hạt giống đỏ, những tài năng và là nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương trong tương lai. Tôi mong rằng, các em hãy tự hào với truyền thống hiếu học của quê hương xứ Nghệ, noi gương các bậc tiền nhân đã vượt khó, khổ học mà thành danh. Đặc biệt, các em hãy luôn nhận thức được công ơn trời biển của cha mẹ, của thầy cô để xây dựng cho mình một lý tưởng sống tích cực, có động lực đúng đắn; phấn đấu học tập để trở thành những công dân có ích, biết sống vì gia đình, vì xã hội; đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và góp phần nâng tầm vị thế của quê hương xNghệ” – phát biểu tại buổi Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc nhắn nhủ.

Dịp này, 39 học sinh dân tộc thiểu số đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 31 học sinh được nhận Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc.

Lễ tuyên dương học sinh người dân tộc thiểu số đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia được Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tổ chức hàng năm nhằm mục đích ghi nhận, động viên và tôn vinh các em học sinh có tinh thần vượt khó, vượt khổ, vươn lên và đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Từ đó, khơi dậy truyền thống hiếu học; khuyến khích các em chăm chỉ học tập; góp phần phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng dân tộc và miền núi.

Vân Anh

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 114
  • Trong tuần: 1 083
  • Tất cả: 45219