image banner
Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ II năm 2019

Chiều ngày 15/10, Ban Dân tộc phối hợp với Ủy ban MTTQ và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ II năm 2019. Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh và đồng chí Lê Như Cương, Đại tá, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An đồng chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị.

Dự hội nghị, về phía đại biểu có các đồng chí: Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số thuộc Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Kha Văn Tám – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 200 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh báo cáo kết quả, thành tích của người có uy tín đạt được trong thời gian qua.

Tại Hội nghị, đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc đã báo cáo: Nghệ An có 1.240 người có uy tín, bao gồm già làng, trưởng thôn, bản, bí thư chi bộ, trưởng dòng họ, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, người sản xuất giỏi... thuộc các dân tộc Thái, Thổ, Mông, Khơ mú, Ơ Đu, Kinh, Nùng, Hoa và tộc người Đan Lai. Trong những năm qua, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An luôn phát huy vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt, có phạm vi ảnh hưởng rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương; là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối đại đoàn kết dân tộc; giữ gìn an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, đây cũng là lực lượng luôn gương mẫu, tiên phòng đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, thi đua yêu nước… Có thể nói, đây là lực lượng rất có uy tín, luôn được bà con trong dòng tộc cũng như trong cộng đồng thôn, bản tin tưởng, kính nể và tôn trọng. Bởi vậy, Hội nghị là dịp để tuyên dương, ghi nhận vai trò và những đóng góp của người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; động viên và cổ vũ người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tăng cường nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội về vai trò và tầm quan trọng của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tiếp tục khẳng định chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối với người có uy tín. Đồng thời, đây cũng là dịp để người có uy tín giao lưu học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng các điển hình tiên tiến cũng như tăng cường sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQ, Ban Dân tộc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các ngành liên quan trong việc hướng dẫn, giúp đỡ, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng các DTTS.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, trao đổi về kinh nghiệm vận động nhân dân xây dựng tinh thần đoàn kết, nếp sống văn hóa mới, phát triển sản xuất, đẩy lùi tệ nạn xã hội và giữ gìn an ninh biên giới bảo vệ vững chắc đường biên cột mốc Quốc gia và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.Đồng chí Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số - Ủy ban Dân tộc đã biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ người có uy tín tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số - Ủy ban Dân tộc đã biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ người có uy tín tỉnh Nghệ An trong thời gian qua và đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu các chính sách hỗ trợ người có uy tín để phát huy mạnh mẽ vai trò trong mọi lĩnh vực. Thực hiện tốt chính sách cung cấp thông tin về các chính sách chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, vị trí và kinh nghiệm để xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết, tiếp tục vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào của địa phương cũng như góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, đảm an ninh quốc phòng khu vực đồng bào dân tộc sinh sống và khu vực biên giới Quốc gia…


Đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: "Việc phát huy vai trò của người có uy tín là nhân tố quan trọng góp phần giữ ổn định chính trị các vùng dân tộc thiểu số.”

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: "Việc phát huy vai trò của người có uy tín là nhân tố quan trọng góp phần giữ ổn định chính trị các vùng dân tộc thiểu số, do vậy, việc này phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, vừa phục vụ cho yêu cầu lâu dài; đồng thời gắn với nhiệm vụ giải quyết những vấn đề đặt ra ở từng thời điểm, tại các địa phương. Cấp ủy, chính quyền các cấp phải tạo điều kiện tốt nhất để phát huy vai trò người có uy tín; trong đó có vai trò giám sát, phản biện xã hội; tạo điều kiện cho người có uy tín tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương một cách kịp thời và hiệu quả nhất.


8 đại biểu vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.18 đại biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

24 đại biểu được nhận Bằng khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng.

150 đại biểu được nhận Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.

Dịp này, 8 đại biểu vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 18 đại biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; 24 đại biểu được nhận Bằng khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và 150 đại biểu được nhận Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.

Vân Anh

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 144
  • Trong tuần: 1 113
  • Tất cả: 45249