image banner
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc khảo sát, thăm, tặng quà cho đồng bào Ơ Đu, bản Văng Môn

Sáng ngày 25/6, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến dẫn đoàn đã đi khảo sát, thăm và tặng quà cho đồng bào Ơ Đu tại bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Ơ Đu – một dân tộc chỉ có 103 hộ, 445 nhân khẩu được xem là dân tộc đặc biệt ít người của Việt Nam và chủ yếu sống tập trung tại bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương. Hiện nay, đời sống của đồng bào Ơ Đu vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 53,3%, thu nhập bình quân của các hộ khoảng 600-700 nghìn/tháng. Dân tộc Ơ Đu có khoảng 20 người tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng nhưng chỉ mới bố trí 8 người có việc làm. Người Ơ Đu sử dụng tiếng Thái, tiếng Khơ Mú và tiếng Việt, còn tiếng Ơ Đu đang bị mai một.Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cùng Đoàn công tác tặng quà cho các hộ đồng bào Ơ Đu, bản Văng Môn.

Bởi vậy, nhân chuyến khảo sát, thăm và tặng quà cho đồng bào Ơ Đu tại bản Văng Môn, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đã bày tỏ sự lo lắng nếu không bảo tồn ngôn ngữ tiếng Ơ Đu thì tiếng nói của đồng bào có thể hoàn toàn biến mất. Đồng chí đề nghị các cấp chính quyền ở địa phương cần nghiên cứu phương án bảo tồn tiếng nói Ơ Đu, bởi ngôn ngữ và văn hoá rất quan trọng, thể hiện nét riêng của dân tộc. Đồng chí sẽ có đề nghị với Chính phủ, với Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người nói chung và đồng bào dân tộc Ơ Đu nói riêng…

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cùng Đoàn công tác đã trao các phần quà của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; của Hội đồng Dân tộc; của Uỷ ban Dân tộc và đại diện các cơ quan, doanh nghiệp cho các hộ gia đình dân tộc Ơ Đu, bản Văng Môn, xã Nga My.
Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An và lãnh đạo chính quyền địa phương chụp ảnh lưu niệm với đồng bào Ơ Đu, bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương.


Vân Anh

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 15
  • Trong tuần: 984
  • Tất cả: 45120