image banner
Bế mạc Hội diễn văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2019
Bế mạc Hội diễn văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2019 (17/09/2019 09:20 AM)

 Tối ngày 11/9, tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh đã diễn ra Lế bế mạc Hội diễn Văn nghệ các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ  V năm 2019. Kết quả, giải Nhất thuộc về đoàn Nghệ thuật Quần chúng (NTQC) huyện Con Cuông. Tham dự Lễ bế mạc có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lương Thanh Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

 


Ban Tổ chức Hội diễn Văn nghệ các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ V.

 

Hội diễn Văn nghệ các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ V là một hoạt động văn hóa hết sức quan trọng, nằm trong chương trình Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III năm 2019.  Hội diễn quy tụ gần 350 diễn viên, nghệ nhân của 10 đoàn NTQC tham gia 50 tiết mục đặc sắc ở các thể loại: Hát múa, đơn ca, tốp ca, múa tập thể... Trong đó, nhiều trích đoạn nghi thức lễ hội được tái hiện thành công trên sân khấu, như: Lễ Óc Khỏ, lễ Đón dâu, lễ Lồng Tồng của người Thái, vũ điệu cồng chiêng, lễ Bốc Mó của người Thổ, tục bắt vợ của người Mông... Theo đánh giá của Ban Tổ chức, nhìn chung, các tiết mục đều được các đoàn NTQC đầu tư công phu từ trang phục, đạo cụ, diễn xuất, âm nhạc… Điều này đã thể hiện tâm huyết của các diễn viên, nghệ nhân đối với những giá trị văn hóa của dân tộc mình. Qua đó lan tỏa và truyền thụ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đến với công chúng; góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ bế mạc hội diễn gồm hai phần: Công diễn 10 tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất của 10 đoàn NTQC và trình diễn trang phục dân tộc của 19 sơn nữ trong "Nét đẹp các Dân tộc thiểu số".Tiết mục Khai hội mừng Xuân của đoàn NTQC huyện Nghĩa Đàn.


Lễ Bốc Mó được tái hiện trên sân khấu.

Kết thúc buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đoàn NTQC huyện Con Cuông; giải Nhì thuộc về các đoàn NTQC huyện Quế Phong và Tân Kỳ; giải Ba thuộc về các đoàn NTQC huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Tương Dương; Giải Khuyến khích thuộc về đoàn NTQC các huyện Quỳ Châu, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa.

Đồng chí Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc trao giải Nhất phần thi “Nét đẹp các Dân tộc thiểu số” cho thí sinh Hà Thảo Danh (huyện Con Cuông).

Về Hội thi “Nét đẹp các Dân tộc thiểu số”, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Hà Thảo Danh (huyện Con Cuông); giải Nhì cho 2 thí sinh: Mùa Thị Phương (huyện Kỳ Sơn), Lữ Thị Liêm (huyện Tương Dương); giải Ba cho 3 thí sinh: Vũ Thị Hoài Thương (thị xã Thái Hòa), Hà Thị Giang (huyện Quế Phong), Lê Thị Nhung (huyện Nghĩa Đàn) và 13 thí sinh đạt giải Khuyến khích. 


Đồng chí Vương Đình Lập và đồng chí Lô Xuân Vinh – đồng Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao giải Ba cho 3 thí sinh.


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 262
  • Trong tuần: 2 530
  • Tất cả: 117017