image banner
Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III năm 2019
Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III năm 2019 (17/09/2019 02:38 PM)

Chiều ngày 12/9, Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III năm 2019 đã diễn ra tại thành phố Vinh. Tham dự Đại hội, về phía lãnh đạo Trung ương có đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương. Đặc biệt là sự tham gia của 249 đại biểu đại diện cho hơn 49 vạn đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An. Cùng dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện miền Tây Nghệ An qua các thời kỳ; đoàn đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và đại biểu Hà Nội, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...


Lễ chào cờ tại Đại hội.

Mở đầu Đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Miền Tây Nghệ An là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh. Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương và tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc, kinh tế - xã hội vùng miền Tây của tỉnh từng bước ổn định và phát triển. Kinh tế chuyển dịch đúng hướng và tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 29,09 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 3-4%. Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh được đầu tư xây dựng. Chất lượng và hiệu quả giáo dục từng bước được nâng lên. Các giá trị và bản sắc văn hóa của các dân tộc được giữ gìn, phát huy. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh và hoạt động có hiệu quả, quản lý và điều hành tốt các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Quốc phòng được củng cố và giữ vững, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Mối quan hệ hữu nghị giữa đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An với các bộ tộc Lào anh em ngày càng bền vững; vùng biên giới ổn định về mọi mặt. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc được tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả…

Đồng chí Lương Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh khẳng định: “Vùng miền Tây ngày càng đổi thay theo hướng phát triển toàn diện. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện; lòng tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước các cấp ngày càng sâu sắc”. 


Đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An thời gian qua. Theo đó, đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, người dân không tạo được thu nhập ổn định hay sinh kế bền vững trên quê hương, không thể tự khắc phục những khó khăn về địa hình, giao thông, thời tiết, thổ nhưỡng... Vì thế, người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa rất nhiều, ở bản, làng phần lớn là người già và trẻ em. Đồng bào dân tộc thiểu số sống gần rừng nhưng không có được thu nhập ổn định từ rừng, càng ở gần rừng đặc dụng dân càng nghèo. Kết cấu hạ tầng còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Đến nay, trên địa bàn vùng miền Tây còn 9 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm xã; hơn 300 thôn bản chưa có điện lưới quốc gia; nhiều thôn bản chưa có sóng điện thoại di động… Các dịch vụ xã hội như chăm sóc sức khỏe, thông tin liên lạc, cung cấp hàng hóa... chưa đáp ứng được yêu cầu. 


Thành tựu Nghệ An đạt được có sự đóng góp to lớn của hơn 49 vạn đồng bào các dân tộc thiểu số” - Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Đại hội.

 

Đại hội cũng thống nhất mục tiêu tổng quát cho công tác dân tộc thời gian tới. Đó là tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả; kết hợp khai thác hợp lý và có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch; đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, giảm khoảng cách về mức thu nhập so với vùng phát triển; thu hẹp dần địa bàn đặc biệt khó khăn, cải thiện rõ rệt đời sống của nhân dân... Cùng với đó, gia tăng đầu tư nguồn lực của Nhà nước và các thành phần kinh tế để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, liên vùng kết nối với các vùng phát triển; tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút các nguồn lực đầu tư cho vùng; đẩy mạnh phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là người dân tộc thiểu số...

Tại Đại hội, các đại biểu cũng đã trình bày nhiều tham luận sát thực tiễn, nêu và phân tích nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội; công tác dân vận; phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín... trong các phong trào thi đua yêu nước.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ghi nhận, đánh giá cao những thành quả mà đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng nhận định, những khó khăn trong việc thực hiện công tác dân tộc ở Nghệ An cũng là khó khăn trong việc thực hiện chính sách dân tộc của cả nước. Để giải quyết vấn đề này, Nghị quyết 01 của Chính phủ tháng 1/2019 đã giao cho Ủy ban Dân tộc tham mưu xây dựng Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi. Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đồng ý trình Quốc hội vào tháng 10/2019 để trở thành một chương trình mục tiêu Quốc gia. 

 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Ban Dân tộc và cá nhân ông Lương Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc

 

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân. Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tặng bức trướng mang dòng chữ: “Các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. UBND tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 13 tập thể, 23 cá nhân. Đại hội cũng đã thông qua Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 và nhất trí bầu 42 đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tặng Đại hội bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An mang dòng chữ: “Các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”.

 


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 222
  • Trong tuần: 2 490
  • Tất cả: 116977