image banner
Người nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An của ông Moong Phò Ngọc (sinh năm 1967), bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An thành công với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp nuôi bò, dê, lợn, gà...

Kỳ Sơn là một huyện vùng cao biên giới nằm ở phía tây của tỉnh Nghệ An, thuộc huyện nghèo, khó khăn nhất của tỉnh. Diện tích đất tự nhiên 209.484 ha, chiếm 12,69% diện tích tự nhiên của toàn tỉnh; có 203,409 km đường biên tiếp giáp với 4 huyện và 3 tỉnh của nước bạn Lào. Toàn huyện có 20 xã và 01 thị trấn, trong đó có 11 xã biên giới; có 193 khối, bản trong đó có 172 /193 bản đặc biệt khó khăn. Dân số toàn huyện: 79.411 người với tổng số hộ là 16.250 hộ trong đó hộ nghèo 7.493 hộ chiếm 44,11%; có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: dân tộc Khơ Mú có 28.736 người, chiếm 36,19%; dân tộc Mông có 25.956 người, chiếm 32,68%; dân tộc Thái có 20.362 người, chiếm 25,63%; dân tộc Kinh và Hoa có 4.476 người, chiếm 5,6%.

Những năm gần đây, từ Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao. Một trong những gương điển hình đó có ông Moong Phò Ngọc, sinh năm 1967, người dân tộc Khơ Mú ở bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã thành công với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp nuôi bò, dê, lợn, gà....

Những năm trước, người dân trên địa bàn xã Nậm Cắn nói chung và gia đình ông nói riêng, chỉ sản xuất nông nghiệp thuần túy, tập quán canh tác lạc hậu, chủ yếu mang tính chất tự cung, tự cấp nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Điều đó khiến cho ông luôn suy nghĩ, trăn trở quyết tâm không cam chịu cái đói, cái khổ. Bằng ý chí và nghị lực quyết tâm đi lên và làm giàu bằng nông nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Ông đã suy nghĩ tìm tòi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm của nhiều người, học qua sách báo, truyền hình và được sự khuyến khích phát triển sản xuất, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, ông đã mạnh dạn tìm cách chuyển hướng sản xuất, định canh, bỏ tập quán canh tác cũ, ông vay vốn đầu tư làm mô hình kinh tế trang trại tổng hợp nuôi bò, dê, lợn, gà...

* Kết quả thu được từ mô hình kinh tế trang trại là:

- Thời điểm phát triển tốt nhất là năm 2018, tổng đàn lên đến 650 con, trong đó (80 con bò, 40 con dê, 30 con lợn và 500 con gà). Thời điểm thấp nhất là năm 2015 tổng đàn có 190 con, trong đó (50 con bò, 20 con dê, 20 con lợn và 100 con gà). Hiện nay tổng đàn có 435 con, trong đó (68 con bò, 32 con dê, 35 con lợn và 300 con gà).

Ngoài chăn nuôi gia đình còn trồng thêm chuối, cỏ voi và làm rẫy ngô, rẫy lúa.

- Kết quả thu nhập hàng năm:

Năm thu nhập thuận lợi là từ 150 triệu đồng/năm. Năm thu nhập không thuận lợi là 135 triệu đồng/năm.

Từ những hiệu quả mà mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại đã giúp gia đình ông thoát khỏi sự nghèo đói, vươn lên làm giàu chính đáng và còn có nhiều đóng góp và giúp đỡ một số hộ gia đình khác trong vùng.

* Một số kinh nghiệm mà ông chia sẻ

- Để làm được tôi đã động viên gia đình không ngại khó, ngại khổ phải cố gắng lao động thì mới tự mình thoát nghèo được.

- Tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do các cấp Hội phát động, tham gia các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỷ thuật về trồng trọt, chăn nuôi do Hội Nông dân các cấp tổ chức.

- Tự nghiên cứu, tìm kiếm thông tin sản xuất nông nghiệp trên báo, đài và các mô hình làm ăn mới có hiệu quả kinh tế cao.

- Tham quan mô hình, học tập kinh nghiệm từ các nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong và ngoài địa phương.

- Phải quan tâm việc bảo vệ môi trường nông thôn, chất lượng an toàn vệ sinh từ sản phẩm làm ra.

Mong rằng qua các Phong trào Thi đua yêu nước trên địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An ngày càng xuất hiện nhiều hơn nữa những tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình như gia đình ông, góp phần đưa kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu và miền núi của tỉnh ngày càng phát triển./.

Nguyễn Thị Hải

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 213
  • Trong tuần: 2 481
  • Tất cả: 116968