image banner
Nuôi vịt, cá sinh thái trên sông Giăng thu trăm triệu mỗi năm

Tận dụng nguồn nước từ sông Giăng chảy gần nhà, nơi không phục vụ du lịch, ông La Thanh Túc ở bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn (Con Cuông) đã mạnh dạn nuôi 500 con vịt. Sau 1 năm thấy công việc thuận lợi, vịt không bị mắc dịch bệnh, phát triển tốt, ông đầu tư nuôi vịt theo hướng trang trại với hơn 200 con vịt đẻ. Đây là giống vịt siêu đẻ được ông mua từ huyện Yên Thành với giá 120.000 đồng/con.

Ông Túc cho biết: Nuôi vịt không cần vốn lớn nhưng quan trọng nhất là khu nuôi phải sạch sẽ để tránh dịch bệnh. Vịt của ông chủ yếu chăn thả trên sông Giăng, mùa này nguồn thức ăn rất dồi dào, chiều về cho thêm thức ăn lúa, ngô nên chất lượng trứng thơm ngon, lòng đỏ nhiều được thị trường ưa chuộng. Hiện mỗi ngày ông Túc thu được hơn 150 quả trứng, bán với giá khoảng 3.000 đồng/quả. 
Ông La Thanh Túc ở bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn (Con Cuông) nuôi vịt bằng hình thức chăn thả trên sông Giăng. Ảnh: Bảo Hân
Không chỉ nuôi vịt, nhiều hộ dân đã phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông ở chỗ phù hợp (không ảnh hưởng đến du lịch), vừa tăng thu nhập vừa có sản phẩm phục vụ du lịch.
Tại bản Xiềng, xã Môn Sơn, ông Vi Văn Đoàn là một trong những người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi cá lồng trên sông Giăng. Với 3 lồng nuôi theo kiểu cuốn chiếu, mỗi năm gia đình ông cung cấp cho thị trường khoảng 5 - 6 tạ cá trắm, cá bọp, thu lãi trên 50 triệu đồng.

Theo ông Đoàn, nuôi cá trên sông Giăng nhanh lớn, ít nhiễm bệnh vì nguồn nước ở đây rất đảm bảo, phù du trong nước và cỏ làm thức ăn cho cá phong phú. Người nuôi chỉ cần tìm nơi neo đậu an toàn phòng khi mưa lũ là có thể nuôi cá lồng thành công.

Hiện ông Vi Văn Đoàn ở bản Xiềng, xã Môn Sơn đang có 3 lồng cá nuôi trên sông Giăng. Ảnh: Thăng Bình

Ông Lương Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn khẳng định: Các mô hình nuôi vịt lấy trứng, hay nuôi cá lồng trên sông Giăng đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay cả xã có 4 hộ nuôi vịt trên sông Giăng từ 50 con đến 200 con và 21 lồng cá của 19 hộ gia đình với mức thu nhập từ 15 triệu đồng trở lên. Điều đáng nói là những hộ trước đây họ cũng có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực họ đã vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu một cách bền vững.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 241
  • Trong tuần: 2 509
  • Tất cả: 116996