Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Thanh Chương lần thứ IV, năm 2024

Sáng ngày 26/6, huyện Thanh Chương đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024. Tham dự Đại hội có các đồng chí Vy Mỹ Sơn – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng, ban ngành cấp huyện.

Đoàn Chủ tịnh

Trong 5 năm qua thực hiện quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Thanh Chương lần thứ III, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, công cuộc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng kinh tế, xã hội, công tác dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Tổng kinh phí đã cấp để thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc từ năm 2019 đến hết năm 2023 là 24,52 tỷ đồng; Trong đó đã tổ chức thực hiện xong 19,25 tỷ đồng. Kinh phí đã đầu tư cho việc xây dựng mới là 13,35 tỷ đồng; Đã tổ chức duy tu bảo dưỡng được 9 công trình với tổng kinh phí 1,65 tỷ đồng. Thực hiện các chính sách dân tộc khác 4,25 tỷ đồng. Công tác giảm nghèo bền vững được chú trọng: Trong 5 năm qua đã đào tạo nghề cho 895 lao động, trong đó có trên 146 lao động tham gia xuất khẩu tại nước ngoài và hàng trăm lao động có việc làm tại chỗ; tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2019 đạt 54%, năm 2024 là 64%; Các hoạt động an sinh xã hội được quan tâm: Hàng năm qua các chương trình xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn, đã tổ chức hỗ trợ cấp phát 364.514 tấn gạo cho 5.591 lượt hộ nghèo; 212 con bò sinh sản từ chương trình đa sinh kế và chương trình phát triển nông nghiệp nên góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 44 % năm 2019 xuống còn 30,9 % năm 2023. Phong trào xây dựng NTM được cán bộ và Nhân dân hưởng ứng tích cực. Đến nay, xã Thanh Sơn đã đạt được 12/19 tiêu chí, xã Ngọc Lâm đã đạt 11/19 tiêu chí; Từ các chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào DTTS và Miền núi, các hoạt động an sinh xã hội đã góp phần quan trọng đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 10.4%; Tổng giá trị sản xuất năm 2023 đạt 377 tỷ đồng tăng gấp 02 lần so với năm 2019. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 là 31,5 triệu đồng tăng gần 02 lần so với năm 2019. Các hoạt động VHXH được duy trì và đẩy mạnh. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển nhất là văn nghệ quần chúng.Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt năm 2023 đạt 58%, có 2 bản đạt bản văn hóa. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng. Bình quân mỗi năm kết nạp được 12 đến 15 quần chúng ưu tú vào Đảng. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đồng chí Vy Mỹ Sơn phát biểu tại Đại hội

Các Đại biểu tham dự Đại hội

Về dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội, các đồng chí Vy Mỹ Sơn – Phó Ban Dân tộc tỉnh, Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng mà đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã đạt được. Đồng thời mong muốn thời gian tới, cán bộ và nhân dân các dân tộc thiểu số tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân. Tích cực vận động nhân dân áp dụng KHKT vào sản xuất chăn nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình. Tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Quan tâm sự học của con em. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Cùng tham gia xây dựng bản làng bình yên hạnh phúc, khắc phục tình trạng trông chờ ỉ lại. Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là đội ngũ cán bộ. Các phòng, ban ngành cấp huyện thường xuyên theo dõi, tháo gỡ khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bám sát Ban dân tộc tỉnh, Sở Công thương để giải quyết dứt điểm các tồn đọng và đề xuất của huyện Thanh Chương đó là chợ nông thôn, nghĩa trang liệt sỹ, sân vận động và nhà văn hóa của 2 thôn. Công ty Thủy điện Bản Vẽ và huyện sẽ phối hợp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Kết thúc, Đại hội đã thông qua quyết tâm thư và Ban dân tộc tỉnh đã trao thưởng cho 5 cá nhân, UBND huyện đã trao thưởng cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2019-2024.

Nguyễn Đăng Tịnh