image banner
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An
 

Sáng 21/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc năm 2021; công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG). Tiếp và làm việc với đoàn, về phía UBND tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Văn Sơn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được nghe đồng chí Vi Văn Sơn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh báo cáo tình hình công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2021. Theo đó, vùng DTTS và miền núi tỉnh Nghệ An có diện tích tự nhiên 13.745 km2, chiếm 83% diện tích toàn tỉnh; dân số 1.197.628 người, chiếm 41% dân số toàn tỉnh; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số có 491.267 người, chiếm 14,76% dân số toàn tỉnh. Giai đoạn 2016-2020, toàn vùng có 252 xã (trong đó có 106 xã khu vực 3, 100 xã khu vực 2, 46 xã khu vực 1) với 1.339 thôn, bản (1.182 thôn bản đặc biệt khó khăn) được thụ hưởng các chính sách phát triển KT-XH và an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

 

Năm 2021, mặc dù triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện rất nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực công tác dân tộc của tỉnh đã thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua các lớp tập huấn cung cấp thông tin; chỉ đạo các địa phương chăm lo ổn định đời sống cho các lao động người DTTS từ các vùng dịch trở về quê hương. Các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo đúng đối tượng, địa bàn theo quy định, góp phần phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào; đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành quản lý của Nhà nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, vùng DTTS và miền núi mặc dù được quan tâm đầu tư nhưng kết cấu hạ tầng vẫn còn bất cập; đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (27,71%) so với bình quân chung của tỉnh (7,8%).

Tỉnh Nghệ An kiến nghị 5 nội dung, trong đó đề nghị UBDT ban hành Nghị định quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025; sớm ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 1 từ 2021-2025; sớm giao kế hoạch vốn giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 1 từ 2021-2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, Nghệ An sẵn sàng triển khai khi được bố trí nguồn lực; đồng thời, sẽ huy động các sở, ngành, địa phương vào cùng phối hợp thực hiện để Chương trình MTQG đạt được hiệu quả cao nhất. Trong sử dụng nguồn vốn sẽ lựa chọn, ưu tiên đầu tư các dự án, đề án theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện đến đâu dứt điểm đến đó, để có được kết quả và hiệu quả cao nhất. Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Ủy ban Dân tộc tiếp tục chia sẻ, hướng dẫn những kinh nghiệm, cách làm, mô hình hay trong quá trình thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Hiện tỉnh Nghệ An đang tích cực chuyển đổi số, qua đó giúp cho người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận nhanh hơn các chủ trương, chính sách.

Anh-tin-bai

Đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kết luận nội dung làm việc.

 

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chúc mừng, chia vui với những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong bối cảnh nhiều khó khăn tác động. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng, tỉnh đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính quyền vào cuộc; nhất là công tác dân tộc, chính sách dân tộc đã được quan tâm đặc biệt.

Để thực hiện tốt Chương trình MTQG trong giai đoạn tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị tỉnh Nghệ An cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn thiện hệ thống pháp lý, cơ chế vận hành, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất. Tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Bên cạnh đó, công tác phối hợp với Trung ương, phối hợp giữa các sở, ban, ngành cần tăng cường để đảm bảo mục tiêu, tiến độ của Chương trình MTQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cũng đề nghị tỉnh quan tâm phát huy vai trò của người uy tín trong cộng đồng và nhân dân trong bảo vệ vùng biên giới, giữ gìn phên dậu Quốc gia; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; quan tâm đến an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo, cho đồng bào DTTS để người dân được đón Tết an vui.

 

Anh-tin-bai

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc.

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT gửi lời chúc mừng năm mới đến cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Nghệ An. Đồng chí chúc tỉnh Nghệ An sang năm mới đạt nhiều thành công và thắng lợi mới.

Đáp lại tình cảm và sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Bộ trưởng, đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh gửi tới Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc nói chung, cá nhân đồng chí Bộ trưởng nói riêng lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công...

                                                                                          

        Vân Anh

 
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 148
  • Trong tuần: 2 416
  • Tất cả: 116903