image banner
Lấy ý kiến góp ý các dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025

Sáng ngày 29/10/2021, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, do Ủy ban Dân tộc quản lý và Thông hướng dẫn quy trình đánh giá, giám sát thực hiện Chương trình. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Trung ương. Cùng dự tại điểm cầu Nghệ An có TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long và đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

 

Anh-tin-bai

Đ/c Bùi Đình Long - Phó chủ tịch UBND tỉnh và Đ/c Vi Văn Sơn – Trưởng Ban Dân tộc đồng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

             Trước đó, ngày 14/10/2021, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu Chính phủ ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025, với 10 dự án trọng tâm và dự kiến tổng mức vốn để thực hiện là 137.664,959 tỷ đồng. Đây là một chính sách lớn, có tính bước ngoặt, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi nói chung, đồng bào các DTTS nói riêng. Và việc xây dựng các Thông tư hướng dẫn là nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai và hiệu quả thực hiện của Chương trình. Với tinh thần trách nhiệm cao, khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban Dân tộc - cơ quan chủ trì quản lý Chương trình đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, do UBDT quản lý; Thông tư hướng dẫn quy trình đánh giá, giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh tại điểm cầu tỉnh Nghệ An

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, góp ý về: tính phù hợp của dự thảo 02 Thông tư với các văn bản pháp luật hiện hành, nhằm đảm bảo việc ban hành Thông tư đúng pháp luật, không chồng chéo, mâu thuẫn với các văn bản pháp luật khác; Về bố cục, nội dung dự thảo của 02 Thông tư, các vấn đề bất cập chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn, những quy định cần chỉnh sửa; những vấn đề chưa rõ, chưa cụ thể, chưa được đề cập, chưa thống nhất, cần được làm rõ và bổ sung vào dự thảo của 02 Thông tư. Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Vi Văn Sơn, TUV, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An nhấn mạnh Chương trình cần có những quy định cụ thể hơn về quy trình quản lý dự án, vai trò đôn đốc theo dõi, giám sát của ban giám sát cộng đồng để khi thực hiện đúng với các quy định của pháp luật; đảm bảo trình tự khi tổ chức triển khai chương trình mục tiêu quốc gia tại địa bàn cơ sở.

 

Anh-tin-bai

Đồng chí Vi Văn Sơn, TUV, Trưởng Ban Dân tộc phát biểu tại Hội thảo

Kết luận hội thảo, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao những đề xuất, góp ý quan trọng của các đại biểu, yêu cầu Ban soạn thảo các Thông tư tiếp thu ý kiến của các đại biểu để điều chỉnh, bổ sung phù hợp. Đồng thời tiếp tục tổ chức xin ý kiến các địa phương, các Bộ, ngành để khẩn trương hoàn hiện các Thông tư hướng dẫn trong thời gian sớm nhất./.

Nguyễn Hà Giang

1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 158
  • Trong tuần: 2 426
  • Tất cả: 116913