image banner
Lãnh đạo Ban Dân tộc tham gia Đoàn công tác của UBND tỉnh tại huyện Kỳ Sơn

Thực hiện chương trình công tác tháng 3 năm 2021 của UBND tỉnh, ngày 16,17/3, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính đã đi kiểm tra về việc thực hiện quy hoạch mạng lưới phát triển giáo dục trên địa bàn huyện; bố trí sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tại các trường, các điểm trường; cơ sở vật chất và việc thực hiện các chính sách tại các trường bán trú tại huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ban Dân tộc có đồng chí Lô Xuân Vinh, Phó trưởng Ban, tham gia cùng đoàn công tác.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế các Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, THCS tại các xã Chiêu Lưu, Hữu Kiệm, Mường Lống, Mường Típ, Mường Ải, Tà Cạ.

Đoàn công tác ghi nhận cơ sở vật chất ở các trường được kiểm tra còn nhiều khó khăn, xuống cấp, phòng học tạm bợ và các điều kiện khác còn chưa đảm bảo, việc dạy và học còn nhiều thiếu thốn, công tác tổ chức bán trú còn những hạn chế nhất định tại các địa bàn đặc biệt khó khăn, học sinh hầu hết là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Đoàn công tác kiểm tra phòng học vi tính Trường Tiểu học Chiêu Lưu

Theo báo cáo của huyện Kỳ Sơn, năm học 2020-2021, có 72 trường và 01 trung tâm, với 1.119 lớp, 23.573 học sinh. Trong đó, có 27 trường phổ thông dân tộc bán trú với 11 trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, 13 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS và 4 trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS. Ngoài ra, có 10 trường có học sinh dân tộc bán trú với gần 5.500 học sinh.

Theo kế hoạch đến năm học 2022-2023, tất cả học sinh các lớp 3, 4, 5 ở các điểm trường lẻ của tiểu học sẽ về học tại cơ sở chính để thực hiện Chương trình phổ thông 2018. Dự kiến 26/28 trường tiểu học đủ tiêu chuẩn thành lập được trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học. Để thực hiện được nội dung trên toàn huyện thiếu 67 phòng học, 75 phòng nhà ở bán trú cho học sinh, 30 nhà ăn và 105 công trình vệ sinh …

Đoàn công tác kiểm tra suất ăn bán trú Trường PTDTBT Tiểu học Hữu Kiệm

Tại buổi làm việc với huyện Kỳ Sơn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Kỳ Sơn. Để thực hiện tốt việc sáp nhập trường lớp trong thời gian tới, đồng chí Bùi Đình Long đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lại kế hoạch thực hiện một cách chi tiết, cụ thể để trình UBND tỉnh.

Đề nghị ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Kỳ Sơn bên cạnh nâng cao chất lượng dạy và học cần phải làm công tác quy hoạch phù hợp. Cần xác định rõ trong các trường tiểu học còn lại trường nào cần phải nâng cấp, trường nào phải làm mới, trường nào là trường bán trú... Việc sắp xếp lại các mô hình trường bán trú đã triển khai với quan điểm ưu tiên là cơ sở vật chất cho học sinh, tạo điều kiện tối đa cho học sinh có nơi ăn, nơi nghỉ đầy đủ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành Dân tộc và các ngành liên quan thời gian tới cần ưu tiên các danh mục đầu tư về việc thực hiện bán trú cho các trường miền núi.

Đoàn kiểm tra Khu bán trú học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Lống 2

Theo kế hoạch, đoàn công tác sẽ làm việc trong 3 ngày tại hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương./.

Đinh Xuân Trung Kiên

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 181
  • Trong tuần: 2 449
  • Tất cả: 116936